Trẻ nhỏ ăn Yến sào có tốt không?
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với mật ong bổ dưỡng
Yến sàocó chứa nhiều protein, các loại acid amin và nhiều nguyên tố vi lượng quý và để kích thích hệ tiêu hóa của trẻ. Ngoài ra, yến sào còn chứa acid amin và nhiều Ca và Fe là các khoáng chất cần thiết mà cơ thể bé thường bị thiếu.
Bố mẹ có thể yên tâm khi cho trẻ ăn yến sàobởi trong thành phần yến sào có chứa Cr – có giá trị trong việc kích thích tăng tiêu hóa hấp thu qua màng ruột.
Ngoài những thành phần dinh dưỡng trên, yến sàocòn cung cấp một lượng đạm cao, ít béo giúp phát triển xương và tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ nhờ bản thân yến sàochứa rất nhiều sắt. Lượng đường galactose mà không có chất béo cũng là nguồn cung cấp năng lượng rất tốt cho các bé.
Lưu ý khi sử dụng yến sào cho trẻ
>> Tham khảo thêm công thức chưng tổ yến giúp giải nhiệt cơ thể tại bài viết: Cách chưng tổ yến sào với lá dứa đảm bảo dinh dưỡng
Tuy yến sào có tác dụng bởi thành phần dinh dưỡng cao, nhưng không phải đối tượng trẻ em nào cũng có thể sử dụng được. Đối với trẻ em ở lứa tuổi ăn dặm (từ 07 tháng trở đi) là có thể sử dụng được món yến. Đặc biệt, trẻ bị suy dinh dưỡng, biếng ăn, đêm ngủ không ngon giấc, hay bị các bệnh về phổi, viêm phế quản là những trường hợp cần thiết nên bổ sung yến đều đặn. Nếu được dùng yến sào thường xuyên và đúng liều lượng (khoảng 70ml/ngày), khả năng miễn dịch, sức đề kháng của trẻ cũng được cải thiện.
Đối với các bé trong độ tuổi đi học có thể sử dụng yến sàođể bổ sung các nguyên tố vi lượng giúp ổn định thần kinh và tăng cường trí nhớ.
Việc bổ sung yến sào cho các bé được hấp thu hiệu quả, đầu tiên nên cho các bé ăn từ từ với lượng thích hợp khoảng 70 ml/ngày là đủ.
Tốt nhất nên cho bé ăn yến sàokhi bụng đói, vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ để dưỡng chất được hấp thụ tốt nhất. Bên cạnh bổ sung yến sào, cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học, có đầy đủ các thành phần cần thiết khác trong khẩu phần hàng ngày như cháo, súp, các loại tôm, cá, thịt, trứng, sữa và rau quả tươi..., thay đổi món ăn thường xuyên để trẻ ăn ngon miệng hơn, và nên có chế độ vận động cơ thể cho bé hàng ngày. Đây là những câu hỏi phổ biến các bác sĩ của Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam thường nhận được trong quá trình làm việc. Thực tế, dùng yến sào đúng cách cho bé 7 tháng tuổi, mẹ cần phải biết để áp dụng cho con yêu có sức khỏe tốt nhất. Đồng thời, yến sào sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để đảm bảo giúp bé phát triển toàn diện cả thể hình và trí tuệ nếu mẹ có kiến thức nhất định về yến sào.
>> Nên chưng yến sào với đường phèn như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với đường phèn hợp lí
Yến sào là gì? Có mấy loại yến sào? Trẻ em thích hợp với loại yến sào nào?
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến sào với bạch quả thơm ngon
Tại Việt Nam, yến sào cũng chỉ có ở PHú Yên, Quảng Bình nhưng nổi tiếng nhất là yến Nha Trang, Khánh Hòa – Đây là nơi cho trữ lượng yến đảo tự nhiên lớn nhờ áp dụng được công nghệ di đàn, kinh doanh, hoạt động theo sự quản lý của nhà nước. Yến sào Khánh Hòa cho trẻ em được chia làm 3 loại: yến trắng, yến hồng và yến huyết, đều là tổ của 1 loại chim nhưng bị biến đổi màu sắc do vị trí làm tổ giàu sắt, khoáng chất và máu của chim yến khi nhả nước bọt làm tổ. Màu càng đậm giá trị dinh dưỡng càng cao, trẻ em dùng được cả 3 loại yến sàonày nhưng chỉ nên dùng yến Khánh Hòa tự nhiên để đảm bảo an toàn.
Nghiên cứu khoa học gắn liền với công dụng của yến sào Khánh Hòa cho trẻ
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến sào với nồi điện thông minhNăm 1972 TS Huỳnh Hữu Tạo, Trường Đại học Dược Khoa Sài Gòn đã công bố công trình nghiên cứu của mình với ghi chép: yến sào cho bé biếng ăn do yến rất giàu khoáng chất, các nguyên tố vi lượng. Trong yến sào có hàm lượng chất đạm lên đến 55% gấp nhiều lần thịt bò, cá, tôm… mà không chứa chất béo hòa tan như các thực phẩm từ động vật. Điều này chứng minh yến sào làm hoàn toàn bằng nước miếng chứ không phải rong tảo như đồn thổi, rong tảo thì phải có axit alginic và nhiều protein. Yến sào cũng không chứa hồng cầu và huyết thanh nên yến hồng, yến huyết hoàn toàn là do nhiều sắt mà thành. Yến không chứa đường mà chứa nhiều galactose (loại đường tự nhiên không gây tác dụng phụ), cũng không có chất béo mà chỉ là chất đạm nên là công thức dinh dưỡng rất an toàn cho trẻ ngay từ 7 tháng tuổi.
Trả lời báo Vnexpress ngày 30/01/2013 PGS.TS Ngô Đăng Nghĩa, Viện Công nghệ sinh học và môi trường, Đại học Nha Trang nói: Những chất trong yến sàokích thích phân chia phát triển tế bào, thúc đẩy sự phát triển mô và tái sinh mô mới, do đó, yến sàocó sơ sở khoa học để điều trị các bệnh liên quan đến tế bào, bệnh về da, trẻ hóa da. Ngoài ra cho trẻ ăn yến sào đúng cách còn có tác dụng tăng cường sự phát triển của tế bào giúp cơ thể phục hồi nhanh sau 1 thời gian bị ốm, mỏi mệt hay chấn thương, với trẻ suy dinh dưỡng kém ăn dùng yến rất tốt, làm xương phát triển nhanh, chắc hơn, tang sức đề kháng, ức chế tế bào virut cúm. Nhưng với bé dưới 1 năm tuổi thì dùng sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu và tốt nhất cho bé.
Tuy nhiên nếu con bị gầy ốm, hay chậm phát triển thì từ 7 tháng tuổi, mẹ dùng yến cho con sẽ là lựa chọn đúng đắn để bổ sung protein, axit amin cùng nhiều vi lượng quý mà cơ thể bé không hấp thu đủ từ nguồn sữa hay đồ ăn dặm. Vì tác dụng yến sào với trẻ nhỏ quá tốt nên nhiều ba mẹ thương con lại thường xuyên cho con ăn yến sào, tuần ăn 6 – 7 lần (trung bình ngày/lần) dẫn đến thừa chất, con không thể hấp thu được hết dinh dưỡng của yến sào.
Chuyên gia dinh dưỡng chỉ dẫn cách chế biến và liều lượng yến sào phù hợp với trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên
>> Xem thêm: Cách chưng yến sào với hạt sen thông dụng
Cho con ăn đúng liều lượng và sử dụng thường xuyên, thì yến sào sẽ phát huy tác dụng kích thích hệ tiêu hóa của trẻ và tăng cường miễn dịch,cải thiện sức đề kháng để bé có thể trạng tốt, hạn chế bị ốm vặt. Dưới đây là cách chế biến yến sào và sử dụng yến sào cho trẻ em.
Các bước làm sạch yến sàomới mua về
Chuẩn bị: Nhíp gắn dài, đĩa đựng yến, chén nước sạch, thau nước sạch, dụng cụ lọc có đường kính lỗ lọc nhỏ.Cách làm sạch: Ngâm yến sàovào chậu nước sạch từ 1,5 – 2,5 tiếng, khi thấy yến sàonở đều thành sợi tơi thì vớt ra để ráo nước. Yến tinh chế thì ngâm 15 – 20 phút, sợi yến mềm thì vớt ra ráo nước. Yến ráo nước lấy nhíp nhỏ gắp hết tạp chất, lông, bụi bẩn trên tổ yến, tiếp tục cho vào rây đặt trong thau nước sạch rửa lại trước khi chế biên. Đây là cách làm sạch tốt nhất, giúp yến giữ nguyên được chất dinh dưỡng ngâm chanh hay giấm đều là phương pháp sai, phản khoa học.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét