Thứ Ba, 11 tháng 9, 2018

Có nên dùng yến sào cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu

Thực ra, ai dùng yến thì cũng biết trong yến sào có chứa 50-60% protein, 18 loại axit amin, khoáng chất, Carbohydrat và các chất dinh dưỡng khác. Protein, Axit amin, khoáng chất và Carbohydrat đều là các thành phần dinh dưỡng quan trọng của cơ thể. Chúng thúc đẩy quá trình hình thành, phát triển và tái tạo tế bào, cung cấp năng lượng cho cơ thể, tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác.

Dinh dưỡng trong yến sào cho phụ nữ mang thai




Và rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề có nên dùng yến sào cho phụ nữa mang thai ở 3 tháng đầu thai kỳ. Thực ra, ai dùng yến thì cũng biết trong yến sào có chứa 50-60% protein, 18 loại axit amin, khoáng chất, Carbohydrat và các chất dinh dưỡng khác. Protein, Axit amin, khoáng chất và Carbohydrat đều là các thành phần dinh dưỡng quan trọng của cơ thể. Chúng thúc đẩy quá trình hình thành, phát triển và tái tạo tế bào, cung cấp năng lượng cho cơ thể, tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác.

Ai cũng biết yến sào rất tốt cho sức khỏe. Nhưng với bà bầu thì sao? Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, vẫn có thể dùng được yến sào với điều kiện sau:
  • Nên tùy vào thể trạng của mình mà có cách dùng tổ yếu cho phù hợp. Nếu bị thai nhi hành chán ăn, buồn nôn nhiều, mệt mỏi thì nên dùng với 1 lượng vừa phải và đều đặn để giúp mẹ bầu vượt qua các triệu chứng đó bởi trong yến có nhiều dưỡng chất gúp cơ thề khỏe mạnh, giúp mẹ bầu giảm các triệu trứng của 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Nên ăn 1 lượng nhỏ từ 1 đến 3gr mỗi ngày. Nên ăn nóng để dễ hấp thu. Lúc chưng yến nên cho vào vài lát gừng để khử mùi tanh của yến và quân bình tính hàn của tổ yến. Tốt nhất chỉ dùng yến chưng đường phèn để có tác dụng cao nhất. Khi ăn xong thì nằm nghỉ ngơi để chất dinh dưỡng ngấm vào cơ thể.
  • Tuy nhiên tốt nhất, trước khi dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa mà mình đang khám.
  • Trường hợp mẹ bầu không bị thai hành, vẫn ăn ngủ bình thường thì 1 tuần chỉ nên dùng 3 lần, mỗi lần từ 1 đến 3gr yến khô. Và nên dùng trước khi đi ngủ để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch của cả mẹ và thai nhi.
 

Một số lưu ý khi dùng yến sào


Trên thị trường hiện có rất nhiều hàng kém chất lượng, công nghệ tẩy rửa yến sào trắng và sạch hoàn toàn bằng hóa chất, hàng giả tràn lan… Khi mua, nên lựa chọn sản phẩm cẩn thận. Tránh mua nhầm những sản phẩm kém chất lượng làm ảnh hưởng sức khỏe. Khi cơ thể quá mệt mỏi thì nên gặp bác sĩ, không nên lạm dụng yến sào và nghĩ yến sào sẽ giúp khỏe hơn. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, cơ thể rất nhạy cảm vì vậy không riêng gì dùng yến mà khi dụng bất cứ 1 loại thực phẩm bổ dưỡng nào cũng nên thử trước một ít, nếu thấy không có phản ứng gì bất thường thì mới nên dùng tiếp.

Yến sào bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ đang mang thai


Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai là vấn đề quan trọng quyết định sự khỏe mạnh của thai nhi và sức khỏe của thai nhi sau khi ra đời. Bữa ăn hàng ngày không thể giải quyết được toàn bộ dinh dưỡng cho bà bầu vì thế sử dụng thực phẩm bổ sung là giải pháp đúng đắn. Yến sào được xem là lựa chọn hàng đầu để cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu.






1. Thiếu hụt dưỡng chất thường gặp ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai là đối tượng thường xuyên thiếu hụt các dưỡng chất gây ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân cũng như thai nhi trong bụng. Các dưỡng chất thường bị thiếu hụt bao gồm:

- Sắt và Acid folic: Thiếu sắt ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến thai nhi phát triển chậm, thai lưu, suy dinh dưỡng bào thai, tai biến xuất huyết sau sinh. Thiếu Acid folic có thể khiến trẻ khuyết tật ống thần kinh, nứt đốt sống, não úng thủy, thiếu hồng cầu, sinh non và nhẹ cân.

- Omega 3 (DHA và EPA): Thiếu Omega 3 có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh, con trẻ dễ dị ứng.

- Canxi và Vitamin D3: Thiếu hụt dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng cho trẻ, mẹ bầu đau mỏi, xương khớp không vững chắc.

- Vitamin và khoáng chất khác: Thiếu Vitamin A khiến thị lực suy giảm, thiếu Vitamin B1 khiến chuyển hóa chậm. Ngoài ra, thiếu hụt các khoáng chất khiến mẹ dễ sinh non, con nhẹ cân, còi cọc, chậm phát triển,…

2. Yến sào bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bà bầu

Theo các nhà khoa học trên thế giới, yến sào chứa hơn 50% Protein, 18 loại Acid amin, hơn 31 nguyên tố, khoáng chất vi lượng phục vụ tốt nhu cầu dinh dưỡng của mọi đối tượng trong đó có bà bầu. Trong đó, số liệu của Trung tâm Công nghệ sinh học (Đại học Thủy sản) cho biết 18 Acid amin trong yến bao gồm: Acid Aspartic, Threonine, Serine, Acid Glutamic, Proline, Glycine, Leucine, Alananine, Valine, Methionine, Isoleucine, Tyrocine, Phenylanine, Lycine, Histidine, Arginine, Cystine, Acid Sialic.

Ngoài ra, nghiên cứu của TS. Nguyễn Quang Phách (2002), yến sào chứa 31 nguyên tố, có nhiều Canxi, sắt, Mangan, kẽm,…. Tốt cho đối tượng phụ nữ mang thai. Cụ thể sử dụng yến sào tốt cho phụ nữ mang thai nhờ:

- Protein: Hơn 50% Protein trong yến sào cung cấp đầy đủ năng lượng cho mẹ bầu, không chứa chất béo nên đảm bảo lành mạnh và tăng cân tự nhiên cho phụ nữ mang thai.

- Acid amin: Hơn 18 loại Acid amin trong đó có nhiều loại mẹ bầu không thể tổng hợp được như Valine, Glycine, Serine,… giúp hạn chế bệnh tật, tăng cường đề kháng trong quá trình mang thai

- Khoáng chất vi lượng: Hơn 31 nguyên tố khoáng chất vi lượng là nền tảng dinh dưỡng, tốt cho quá trình hình thành, phát triển thai nhi.

Yến sào giải quyết các vấn đề hay gặp ở bà bầu

 
Ngoài thiếu hụt dưỡng chất, phụ nữ mang thai thường phải đối diện với nhiều vấn đề về sức khỏe và sắc đẹp như suy giảm sức đề kháng, hệ miễn dịch, mắc bệnh do môi trường tác động, đau nhức, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, suy nhược cơ thể, rạn da, sệ da vùng bụng đùi,…

- Tăng cường đề kháng, miễn dịch, hạn chế bệnh tật

Theo đề tài “Nghiên cứu chất hoạt tính sinh học trong yến sào Khánh Hòa” của PTS. Ngô Thị Kim năm 1996, yến sào chứa thành phần Glucosamine, Trytophan có hiệu quả tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân xấu từ môi trường.

- Hạn chế đau nhức xương khớp, mệt mỏi cơ thể, hoa mắt chóng mặt

Nghiên cứu của PGS. TS Ngô Đăng Nghĩa, Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường (Đại học Nha Trang) cho thấy yến sào chứa Carbohydrate, hàm lượng Galatosamine 7.2%, Glucosamin 5.3% hiệu quả phục hồi sụn khớp. Ngoài ra, canxi và dưỡng chất cũng giúp khắc phục đau mỏi xương khớp, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt.

- Phát triển cân nặng trong quá trình mang thai

Nhiều chị em mang thai thường suy nhược, gầy yếu khiến thai nhi không đảm bảo được sức khỏe dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Yến sào không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn cung cấp lượng Protein không béo có nguồn gốc thiên nhiên (hơn 50%) đảm bảo cho quá trình tăng cân, giúp cơ thể thai phụ khỏe mạnh từ đó nuôi dưỡng thai nhi tốt hơn.

- Hạn chế rạn da, sệ da vùng bụng đùi

Thành phần Collagen trong yến sào được sản sinh một cách tự nhiên, khi hấp thụ vào cơ thể giúp da dẻ đàn hồi, căng mịn và trắng hồng.





Sử dụng yến sào cho phụ nữ mang thai hiệu quả nhất


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm yến sào khác nhau trong đó có 2 dòng sản phẩm chủ đạo là yến sào nguyên tổ và nước yến sào. Mỗi loại có cách sử dụng khác nhau. Dưới đây là cách sử dụng yến sào hiệu quả cho bà bầu.

1. Yến sào nguyên tổ

Có rất nhiều cách chế biến yến sào cho bà bầu như súp yến, cháo yến,… tuy nhiên yến sào chưng đường phèn vẫn là cách làm đơn giản và hiệu quả nhất.

Nguyên liệu:

- Yến sào 5g

- Đường phèn ( liều lượng tùy theo khẩu vị của từng người )

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế và làm sạch, ngâm nở tổ yến

a. Yến sào thô

- Ngâm yến sào trong nước sạch 45 phút - 1.5 tiếng đến khi yến sào tơi ra

- Dùng tay tách các sợi yến, lấy sạch lông và tạp chất trên tổ bằng nhíp.
b. Yến sào tinh chế

- Ngâm yến sào trong nước sạch từ 10 – 15 phút đến khi yến sào mềm

- Dùng tay tách các sợi yến và lấy sạch tạp chất dính trên sợi.

Bước 2: Chưng yến

a. Sử dụng nồi chưng chuyên dụng

- Cho nước ngập đến mức 3.5h – 5h của nồi sau đó đặt bát đựng yến vào 

- Dùng nước tinh khiết đổ vào bát đựng yến cho ngập hết tổ

 - Chọn thời gian chưng 45 phút – 1.5h chưng khoảng 40 phút nước sôi, đợi thêm 25 phút là yến chín.

 - Trước khi lấy yến ra khoảng 5 phút thêm đường phèn vào trộn đều.

b. Sử dụng bếp ga và chảo

- Cho yến vào thố (bát), trộn đường phèn, thêm nước vào vừa khẩu vị của trẻ

 - Bắc chảo (nồi) chưng lên bếp, đặt thố (bát) đựng yến vào và đổ nước ngập 1/3 thố (bát). 

- Đậy nắp và đun lửa to đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ

 - Đun thêm 25-30 phút là có thể sử dụng.

Lưu ý: Với phụ nữ mang thai. tuần sử dụng 3 - 4 lần để đảm bảo bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ và bé

2. Nước yến sào


Ngoài yến sào nguyên tổ, phụ nữ mang thai có thể bổ sung thêm nước yến để có hiệu quả tốt nhất. Phụ nữ mang thai có thể cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp theo nhu cầu.

- Sử dụng 1-2 lọ nước yến một ngày bằng cách uống trực tiếp

- Nên lắc nhẹ trước khi uống

- Ngon hơn khi uống lạnh.

Chọn mua nước yến sào cho bà bầu hiệu quả


Hiện nay, yến sào có nhiều loại, nhiều thương hiệu, hình thức, trọng lượng và mức giá khác nhau. Yến sào Khánh Hòa là sản phẩm được nhiều người lựa chọn nhờ thành phần, công dụng tốt, quy trình khai thác, sản xuất đảm bảo an toàn. Tham khảo các sản phẩm và mức giá bán tại yenkhanhhoa.info để lựa chọn được sản phẩm phù hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét