Thứ Ba, 11 tháng 9, 2018

Có nên dùng yến sào cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Phụ nữ có thai luôn cần có sự quan tâm của mỗi gia đình cũng như của xã hội. Chúng ta luôn muốn những điều tốt nhất cho phụ nữ có thai. Yến sào là một thực phẩm dinh duõng rất cao. Một câu hỏi chúng ta hay gặp là phụ nữ có thai có nên ăn yến sào không?  

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ đang nuôi con


Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ có thai rất quan trọng đối với cả mẹ và bé. Các khoáng chất cần bổ xung đầy đủ cho mẹ và thai nhi, không phải dùng nhiều là tốt.

Nhằm đảm bảo mẹ tăng đủ 10-12kg, thì chị em cần ăn nhiều hơn bình thường các chất dinh dưỡng. Ví dụ: mỗi ngày năng lượng cần ăn nhiều hơn 350kcal, protein(15g), vitamin A (600mg), B1(0,2 mg), B2(0,2 mg), PP (2,3mg), C(100 mg), muối khoáng (Canxi: 1000mg, Săt: 30 mg) Một chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai cụ thể. Bổ xung thêm 4 nhóm thực phẩm là bột, đạm, mỡ, rau. Thức ăn đa dạng, nhưng ưu tiên các lại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Như đạm động vật có trong thịt, cá, trứng, sữa, hải sản, và cá đạm thực vật quý như đậu đỗ… Vì những loại thực phẩm này cung cấp chất đạm còn cung cấp vi chất vi lượng như vitamin A, D, E, K, C, B, sắt, đồng, kẽm…) và muối khoáng (canxi) giúp cho phát triển của thai nhi.



Cách sử dụng yến sào qua từng giai đoạn phát triển của thai nhi.

 
  • Giai đoạn 1: Giai đoạn từ 1-3 tháng theo chu kỳ mang bầu. Bạn không nên dùng sản phẩm từ tổ yến. Vì trong giai đoạn này, thai nhi đang trong quá trình hình thành các cơ quan, tim, ống thần kinh, bộ phận sinh dục nên việc cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng là không nên.
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn từ 3-7 tháng. Để cung cấp cho sự phát triển của trẻ, 1 ngày nên dùng khoảng 7gr yến sào. 1 tháng phụ nữ mang thai nên dùng khoảng 100gr. Nên dùng cách ngày đều đền, dùng trước khi ăn sáng hoặc trước khi ngủ khi bụng đói. Giai đoạn này thai nhi có hệ thống tiêu hóa ổn định. Thính giác phát triển và có thể nghe được âm thanh xung quanh. Hệ thống miễn dịch thai nhi bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Xương đầu hình thành và thai nhi có thể chuyển động nên việc bổ sung dinh dưỡng là điều thiết yếu.
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn từ 8-9 tháng. Nên giảm liều lượng yến sào bổ xung vào cơ thể. 1 ngày dùng khoảng 4gr yến sào, trung bình khoảng 60gr/tháng. Cách dùng như trên. Giai đoạn này thai nhi đã phát triển mạnh mẽ. Thai nhi dành nhiều thời gian để ngủ nên cần giảm sự bổ dung dinh dưỡng lại

Dinh dưỡng trong yến sào thế nào ?





Và rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề có nên dùng yến sào cho phụ nữa mang thai ở 3 tháng đầu thai kỳ. Thực ra, ai dùng yến thì cũng biết trong yến sào có chứa 50-60% protein, 18 loại axit amin, khoáng chất, Carbohydrat và các chất dinh dưỡng khác. Protein, Axit amin, khoáng chất và Carbohydrat đều là các thành phần dinh dưỡng quan trọng của cơ thể. Chúng thúc đẩy quá trình hình thành, phát triển và tái tạo tế bào, cung cấp năng lượng cho cơ thể, tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác.
Ai cũng biết yến sào rất tốt cho sức khỏe. Nhưng với bà bầu thì sao? Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, vẫn có thể dùng được yến sào với điều kiện sau:
  • Nên tùy vào thể trạng của mình mà có cách dùng tổ yếu cho phù hợp. Nếu bị thai nhi hành chán ăn, buồn nôn nhiều, mệt mỏi thì nên dùng với 1 lượng vừa phải và đều đặn để giúp mẹ bầu vượt qua các triệu chứng đó bởi trong yến có nhiều dưỡng chất gúp cơ thề khỏe mạnh, giúp mẹ bầu giảm các triệu trứng của 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Nên ăn 1 lượng nhỏ từ 1 đến 3gr mỗi ngày. Nên ăn nóng để dễ hấp thu. Lúc chưng yến nên cho vào vài lát gừng để khử mùi tanh của yến và quân bình tính hàn của tổ yến. Tốt nhất chỉ dùng yến chưng đường phèn để có tác dụng cao nhất. Khi ăn xong thì nằm nghỉ ngơi để chất dinh dưỡng ngấm vào cơ thể.
  • Tuy nhiên tốt nhất, trước khi dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa mà mình đang khám.
  • Trường hợp mẹ bầu không bị thai hành, vẫn ăn ngủ bình thường thì 1 tuần chỉ nên dùng 3 lần, mỗi lần từ 1 đến 3gr yến khô. Và nên dùng trước khi đi ngủ để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch của cả mẹ và thai nhi.

Lưu ý khi dùng yến sào


Trên thị trường hiện có rất nhiều hàng kém chất lượng, công nghệ tẩy rửa yến sào trắng và sạch hoàn toàn bằng hóa chất, hàng giả tràn lan… Khi mua, nên lựa chọn sản phẩm cẩn thận. Tránh mua nhầm những sản phẩm kém chất lượng làm ảnh hưởng sức khỏe. Khi cơ thể quá mệt mỏi thì nên gặp bác sĩ, không nên lạm dụng yến sào và nghĩ yến sào sẽ giúp khỏe hơn. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, cơ thể rất nhạy cảm vì vậy không riêng gì dùng yến mà khi dụng bất cứ 1 loại thực phẩm bổ dưỡng nào cũng nên thử trước một ít, nếu thấy không có phản ứng gì bất thường thì mới nên dùng tiếp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét