Thứ Hai, 6 tháng 5, 2019

Yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn?

Đối với các bạn mới biết đến yến thì không phải băn khoăn giữa yến thô và yến tinh chế , loại nào tốt ,loại nào đảm bảo an toàn … Ngoài phân biệt qua hình dáng bên ngoài,màu sắc , mùi thì công dụng , chế biến khác nhau .

Bật mí tên gọi "yến sào"

 Yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn?


Yến sào – là một trong những sản phẩm dinh dưỡng được nhiều người lựa chọn sử dụng chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình. Không chỉ vậy, từ xa xưa yến sào cũng được nhắc tới như một cao lương mĩ vị chỉ dành cho bậc đế vương. Vậy “yến sào là gì ” – đây là một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm. Trước khi bạn sử dụng sản phẩm
yến sào thì cùng tìm hiểu bài viết sau từ sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “ yến sào là gì ”.

Yến sào là tổ của một loại chim. Các loài chim trong quá trình sinh sản đều tiến hành làm tổ - đây sẽ là nơi để chim đẻ trứng, ấp trứng và khi chim non chào đời thì đây sẽ là mái nhà để bảo vệ chim non tránh khỏi những tác động từ môi trường như mưa, bão hay là các loài động vật ăn chim non như rắn, diều hâu…khi chim mẹ và chim bố đi kiếm mồi. Vật dụng chủ yếu được các loài chim chọn để làm tổ đó là cây cỏ hoặc chính lông của nó, một số loài kết hợp những thứ trên với nước dãi để tạo nên những chiếc tổ vững chắc.

 Trong thế giới loài chim có loài, chim yến hàng làm tổ hoàn toàn bằng nước dãi. Đặc biệt là tổ được làm từ nước dãi của chim yến hàng từ xa xưa đã được công nhận là một sản phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Đã được chọn là một trong những cao lương mĩ vị để dâng lên các bậc đế vương. Và ngày nay, khi các thí nghiệm kiểm tra, phân tích thành phần yến sào được tiến hành thì giới khoa học đã chỉ ra rằng thành phần trong tổ yến chứa nhiều acid amin và khoáng chất quý giá, có lợi cho sức khỏe con người. Vậy trả lời cho câu hỏi " yến sào là gì " chính là tổ của loài chim yến hàng.
>> Cách dùng tổ yến cho người cao tuổi, mời bạn xem chi tiết tại: 
https://xn--tyn-8jzye.com/huong-dan-su-dung-to-yen-sao-cho-nguoi-cao-tuoi.html

Chim yến hàng ở Việt Nam được biết tới dưới nhiều tên gọi như chim yến Vàng,chim Hải Yến, chim Yến Nhỏ…Chim yến hàng là loài sống rất chung thủy, son sắc, chúng chỉ cặp đôi với con khác khi 1 trong 2 con bị chết. Chúng không bao giờ chiếm đoạt tổ của nhau, con này không chung chạ với bạn con khác, thậm chí chúng còn không bao giờ nhầm lẫn tổ của nhau, chúng cặp đôi và cùng nhau xây tổ ấm, chim mẹ ấp trứng, cha đi kiếm mồi, mỗi năm chim mẹ đẻ 1 lần và mỗi lần đẻ 2 trứng. Thời gian làm tổ của chim là từ tháng 1 đến tháng 3, giữa các lần xây tổ và đẻ trứng chúng thường treo mình trên vách đá, thanh làm tổ trong nhà yến để ngủ. Sau khi cặp chim xây tổ xong vào khoảng tháng 4 tháng 5 âm lịch sẽ là mùa thu hoạch tổ.

Yến thô và yến sơ chế có đặc điểm như thế nào?

 Yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn?


► Yến sào thô: Là loại sản phẩm tổ yến được đóng gói và bán sau khi khai thác, chưa hề trải qua bất kỳ một công đoạn sơ chế, chế biến nào do đó chúng còn có tên gọi là tổ yến chưa qua sơ chế. Các tổ yến sau khi thu hoạch sẽ được phân loại theo hình dáng, chất lượng và đem bán ra ngoài thị trường. Do đó có thể nói đây là loại sản phẩm nguyên chất nhất trong số các sản phẩm yến sào.
>> Hướng dẫn chế biến tổ yến cho trẻ em, mời bạn tham khảo tại: 
https://xn--tyn-8jzye.com/huong-dan-cach-che-bien-to-yen-cho-tre-em.html
   
► Tổ yến đã qua sơ chế: Là loại sản phẩm tổ yến được sơ chế theo một quy trình kỹ lưỡng, cầu kỳ sau khi thu hoạch. Các tổ yến sẽ được ngâm qua với nước để trở nên mềm hơn sau đó do những người thợ thủ công nhặt sạch lông và tạp chất một cách cẩn thận, chi tiết nhất. Đây là dòng sản phẩm có chất lượng tốt và giá thành cao nhất.
 

► Yến sào tinh chế: Yến sào tinh chế là dòng sản phẩm được sơ chế theo quy trình chế biến thông thường. Sau khi khai thác, các loại tổ yến vụn, vỡ hoặc tổ yến thông thường sẽ được ngâm vào nước trong thời gian dài cho nở ra sợi yến sào rồi làm sạch lông, tạp chất. Sau đó, các sợi yến sào được vớt ra, để ráo rồi đặt vào khuôn để định hình lại. Sau đó, sản phẩm được làm khô để cho ra tổ yến với hình dáng tương tự như yến sào thông thường.
 
Cách phân biệt các loại sản phẩm:

Để phân biệt các loại sản phẩm trên, người ta thường dựa vào đặc điểm hình dáng bên ngoài. Cụ thể:
>> Người ăn chay có ăn được tổ yến không? Mời bạn tham khảo tại: 
https://xn--tyn-8jzye.com/nguoi-an-chay-va-an-kieng-co-dung-to-yen-duoc-hay-khong.html
Tổ yến thô có màu trắng ngà, còn lẫn lông và các loại tạp chất. Tổ cầm nặng tay, sợi yến khít nhau, trơn và mịn. Có mùi thơm nồng đặc trưng của tổ yến sào.
Yến sào đã qua sơ chế có màu trắng đục, không lẫn lông và các loại tạp chất. Tổ cầm nhẹ tay, sợi yến sào xốp, thô, sần sùi. Mùi thơm đặc trưng của yến sào bị nhạt đi do ngâm trong nước thời gian dài.
Tổ yến tinh chế có màu trắng ngà, không lẫn lông và tạp chất. Tổ cầm nặng tay, sợi yến trơn và mềm, mịn. Mùi thơm đặc trưng của yến sào vẫn còn khá nồng.

Yến thô và yến tinh chế có điểm gì khác nhau?

► Với tổ yến thô: Tổ yến thô có ưu điểm là độ nguyên chất rất cao, cao nhất trong tất cả các loại sản phẩm bởi chưa hề trải qua bất kỳ một quy trình sơ chế, chế biến nào. Bên cạnh đó vì tổ yến có hương vị rất đặc trưng nên sản phẩm này rất khó làm giả, người tiêu dùng có thể yên tâm mua và sử dụng. Ngoài ra, tổ yến thô cũng có giá thành rẻ nhất trong các loại sản phẩm làm từ tổ yến. Tuy nhiên do chưa được sơ chế nên sản phẩm này cũng đòi hỏi người dùng cần phải làm sạch trước khi sử dụng. Do đó, tổ yến thô thường chỉ thích hợp với những khách hàng có nhiều thời gian.

► Với tổ yến tinh chế
: Tổ yến tinh chế có ưu điểm là rất sạch sẽ, được làm sạch tới 95% lông và bụi bẩn, tạp chất. Bên cạnh đó đây cũng là sản phẩm có giá thành tương đối rẻ bởi quy trình sản xuất khá nhanh và đơn giản. Tuy nhiên tổ yến tinh chế còn có một số nhược điểm như: độ nguyên chất không cao, mất đi một phần chất dinh dưỡng trong quá trình ngâm nước, ép khuôn và sấy khô; khả năng bị làm giả, làm nhái hay thêm vào các chất độn, phụ gia là rất cao. Đây là sản phẩm thường được những người tiêu dùng không có nhiều thời gian và kinh tế ở mức trung bình ưa thích lựa chọn.
► Với yến sào sơ chế: Yến sào sơ chế có các ưu điểm như: khá sạch sẽ do đã trải qua quy trình sơ chế, làm sạch một cách kỹ lưỡng; độ nguyên chất cao; khó làm giả do vẫn còn bảo lưu được hương vị đặc trưng của tổ yến. Tuy nhiên, loại sản phẩm này lại có giá thành khá đắt đỏ bởi cần trải qua quy trình sơ chế rất kỹ lưỡng, cẩn thận, mất nhiều thời gian. Yến sào sơ chế thường được dùng cho những người có điều kiện về kinh tế hoặc để dùng 
>> Cách dùng tổ yến cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi, mời bạn tham khảo tại: 
https://xn--tyn-8jzye.com/dung-to-yen-sao-nhu-the-nao-cho-tre-em-1-den-2-tuoi.html

Trên đây là một số thông tin mà Tổ Yến muốn chia sẻ đến bạn đọc nhằm giải đáp các thắc mắc mà nhiều người thường đặt ra như yến sào thô và yến sào tinh chế là gì cũng như sự khác nhau giữa chúng như thế nào. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm kiến thức về các loại sản phẩm phổ biến từ yến sào và qua đó có thể lựa chọn được cho mình loại tổ yến thích hợp nhất. Xin cảm ơn!



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét